Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Chuyên gia Sầu riêng Nguyễn Văn Nghĩa

VIME Farm • Sức mạnh Công nghệ kiến tạo cuộc sống xanh

Ông Nguyễn Văn Nghĩa là một chuyên gia sầu riêng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông xuất thân từ gia đình nông nghiệp ở Đăk Lăk vào những năm 1990 – khu vực trồng cây cà phê lớn nhất cả nước, thời điểm này gia đình Ông sở hữu hơn 30ha cà phê tại huyện Eakar, tỉnh DakLak và huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Sau khi tốt nghiệp đại học và làm việc tại Ngân hàng Vietcombank, với vai trò là Cán bộ tín dụng, thực hiện việc thẩm định cho vay vốn. Khách hàng của Ông là những người nông dân có niềm đam mê, tâm huyết với ngành nông nghiệp, đặc biệt là cây sầu riêng. Trải qua thời gian làm việc ở đây, Ông như được rót thêm tình yêu đối với nông nghiệp từ những người nông dân và từ đó mong muốn đóng góp vào việc phát triển mô hình nông nghiệp nước nhà.

Vào năm 1997, những vùng trồng sầu riêng đã xuất hiện tại Đông Nam Bộ, Miền Tây và Tây Nguyên và cho tới những năm 2004, cây sầu riêng mới xuất hiện ở Khánh Sơn, Khánh Hòa cũng là khu vực mà Ông sinh sống và làm việc. Ông đã bắt đầu thực hiện ước mơ của mình bằng việc đồng hành cùng với người nông dân bản xứ – khách hàng vay vốn để bắt tay vào việc xây dựng vùng trồng sầu riêng với quy mô lớn.

Những khó khăn thuở ban đầu

Sau một hời gian học hỏi, nghiên cứu kỹ lưỡng về khí hậu, thổ nhưỡng từ những ha sầu riêng đầu tiên của Ông, qua thời gian chăm sóc đến khi thu hoạch đã thấy sự hiệu quả rõ rệt từ giá trị của nông sản sầu riêng. Mặc dù, thuở ban đầu ít kinh nghiệm, vườn của Ông cũng gặp không ít tổn thất. Song, không hề nản chí, Ông vẫn miệt mài, chuyên tâm với cây sầu riêng để từ đó nhân rộng diện tích vùng trồng sầu riêng với quy mô lớn hơn, đến cuối năm 2021, Ông chính thức nghỉ việc tại Ngân hàng và trở thành một người nông dân thực thụ. Đến nay sau hơn 15 năm, người ta biết đến Ông là một Chuyên gia Sầu riêng Nguyễn Văn Nghĩa.

Với chính kiến mạnh mẽ, Ông đã chứng minh được điều mình làm là đúng đắn, không những thay đổi những vùng trồng truyền thống mà còn động viên tinh thần cho những người nông dân như Ông phát triển nhiều hơn nữa những mô hình nông nghiệp địa phương kiểu mới. Từng bước góp phần đưa trái sầu riêng thành thương hiệu giá trị trên thị trường trái cây Việt, mang lại giá trị kinh tế vượt trội cho người nông dân.

Không chỉ đầu tư và kinh doanh, Ông Nguyễn Văn Nghĩa cũng đồng hành cùng cộng đồng nông dân, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra những ý kiến đóng góp để phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng trọt sầu riêng. Ông đã thực hiện các hoạt động tư vấn, đào tạo và chia sẻ kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng cho các nông dân địa phương, giúp họ nâng cao năng suất và thu nhập từ việc trồng sầu riêng.

Xây dựng thành công Công ty CP VIME Farm – Sông Hinh với diện tích hàng trăm ha

VIME Farm • Sức mạnh Công nghệ kiến tạo cuộc sống xanh

Với sự chú trọng vào chất lượng sản phẩm, mô hình trồng sầu riêng của Ông đã đạt được những thành tựu đáng kể. Sầu riêng thu hoạch từ vườn đạt được chỉ số độ ngọt, độ béo, độ chín đồng đều, đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về chất lượng. Sản phẩm tiêu thụ được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời.

Từ những vùng trồng nhỏ với quy mô vài chục ha tại Khánh Sơn – Khánh Vĩnh, Ông Nguyễn Văn Nghĩa đã hợp tác cùng các Người bạn có chung niềm đam mê, tâm huyết và yêu thích cây sầu riêng nhân rộng thành công vùng trồng với quy mô hàng trăm ha và thành lập Công ty CP VIME Farm – Sông Hinh.

Vùng trồng Sông Hinh có lợi thế lớn về điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan, bán cao nguyên, thời tiết nắng ấm, không rét đậm rét hại, là nơi quy tụ diện tích vùng trồng nguyên liệu lớn. Hơn nữa, Phú Yên ở vị trí trung tâm đất nước, thuận tiện cho logistic (Cảng lớn ở Vân Phong, Sân bay quốc tế Cam Ranh, Sân bay Đà Nẵng,…).

Ngoài ra, tại vùng trồng Sông Hinh sẽ phát triển song song Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái mang tên VIME Garden, mang lại lợi ích nhân đôi cho chủ sở hữu bởi giá trị tinh thần cao: góp phần đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống, tận hưởng bầu không khí trong lành, yên tĩnh và tìm lại thanh bình giữa ồn ào, tấp nập nơi cuộc sống phố thị.

Ngoài ra, Ông Nguyễn Văn Nghĩa đã áp dụng công nghệ hiện đại vào mô hình trồng sầu riêng của mình thông qua VIME App – Ứng dụng công nghệ nông nghiệp vượt trội như tự động hóa quy trình sản xuất, sử dụng hệ thống giám sát thông minh trong quản lý vườn, từ đó giúp tối ưu hóa sản xuất, tăng năng suất và giảm bớt công sức lao động.

Phát triển giống sầu riêng cao cấp Musang King và xây dựng thương hiệu sầu riêng VIME Queen

Ngoài việc sở hữu những vùng trồng sầu riêng giống Ri6, Monthong,… Ông Nguyễn Văn Nghĩa đã quyết định đi sâu tìm hiểu về sầu riêng ở thị trường các nước bạn. Nhận thấy Thái Lan và Malaysia là những nước dẫn đầu trong việc trồng và xuất khẩu sầu riêng, Sau những chuyến công tác dài, Ông thực sự bị thu hút bởi giống sầu riêng Musang King của Malaysia.

Musang King được mệnh danh là “vua sầu riêng” bởi hương vị thơm ngon, thậm chí chúng còn được xếp vào dòng sầu riêng có hương vị thơm ngon nhất trên thế giới và cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Chính vì những đặc điểm này mà Musang King luôn có giá cao hơn tất thảy các loại khác, điểm này chính là ưu thế vượt trội mà không loại sầu nào có thể sánh được.

Ông đã đưa về Việt Nam những “mắt cây” Musang King đầu tiên và tiến hành nhân giống thành công vào những năm tiếp theo. Với tư duy đổi mới, sáng tạo Ông nhân rộng vùng trồng sầu riêng musang king với diện tích lớn tại Sông Hinh.

Những trái sầu riêng Musang King được thu hoạch sẽ được mang tên thương hiệu sầu riêng VIME Queen. Mục đích lấy tên gọi này với mong muốn ghi danh một thương hiệu sầu riêng made in Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hiện tại, vùng trồng sầu riêng Sông Hinh của Ông được nhiều người biết đến và học tập bởi những giá trị:

  • Giá trị kinh tế của cây Sầu riêng, sản phẩm có tính cạnh tranh cao và được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Châu Âu.
  • Giá trị về xây dựng bộ mặt nông nghiệp kiểu mới – Nông nghiệp gắn với công nghệ, gia tăng năng suất và giảm chi phí nhân sự.
  • Giá trị về đầu tư Bất động sản Xanh.
  • Giá trị khai thác, phát triển mô hình du lịch sinh thái tại địa phương.
  • Giá trị về kết nối nguồn lực xã hội, tính nhân văn.

Với cương vị là Tổng Giám đốc VIME Farm – Sông Hinh, Ông Nguyễn Văn Nghĩa tiếp tục đưa mô hình kinh doanh sầu riêng của mình vươn xa hơn, mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư trong các ngành nghề liên quan, nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và nâng cao giá trị thương hiệu của mình. Ông cũng tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời duy trì sứ mệnh xã hội, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam.

Bằng những nỗ lực không ngừng, tầm nhìn chiến lược và tâm huyết với nông nghiệp, Ông Nguyễn Văn Nghĩa được công nhận là một doanh nhân thành công trong lĩnh vực trồng trọt sầu riêng, góp phần vào sự phát triển của đất nước và là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.