Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Đánh giá địa điểm phù hợp để xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái

VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Một mô hình nông nghiệp sinh thái có tiềm năng phát triển cao phải được quy hoạch rõ ràng và nằm tại vị trí không quá xa trung tâm thành phố cùng khu dân cư, có giao thông thuận lợi cũng như nhà vườn phải có nguồn nước và đất đai màu mỡ, phù hợp trồng trọt chăn nuôi, du lịch. Quan trọng là nông trại sinh thái phải đẹp, sạch sẽ và đa dạng, kết hợp với khu vui chơi cho trẻ con, khu vui chơi và ăn uống cho người lớn, có các hoạt động hấp dẫn du khách.

Vị trí địa lý

Việt Nam nằm trong vùng nội chí tuyến của Bắc bán cầu, được coi là cầu nối giữa đất liền và biển, nằm ở vị trí tiếp xúc của các luồng gió mùa và các luồng sinh vật do đó có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và sinh vật đa dạng. Thiên nhiên nước ta mang tính hải dương, lượng mưa và độ ẩm lớn, thiên nhiên giàu sức sống. Vị trí địa lý nằm liền kề vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải nên thiên nhiên nước ta chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển, thảm thực vật bốn mùa xanh tươi, giàu sức sống, tài nguyên khoáng sản và sinh vật phong phú.

Khai thác lợi thế về vị trí địa lý của nước nhà, VIME Farm lựa chọn các khu vực phát triển nông nghiệp sinh thái không quá xa trung tâm, diện tích đất nông nghiệp rộng, giao thông thuận tiện.

Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của nước ta là khí hậu rất thuận lợi trong phát triển ngành trồng trọt cây nhiệt đới, nguồn nhiệt và độ ẩm phong phú giúp cho cây cối xanh tươi quanh năm, sinh trưởng nhanh, có thể trồng 2 đến 3 vụ trong năm. Lượng mưa quanh năm cao nên cung cấp đủ nguồn nước để sản xuất và phục vụ đời sống, thuận lợi cho sinh vật phát triển, cây cối quanh năm ra hoa kết quả. Đây là cơ sở tự nhiên giúp cho nền nông nghiệp nhiệt đới nước ta vươn lên mạnh mẽ theo hướng sản xuất lớn, chuyên canh và đa canh.

Mô hình nông trại sinh thái của VIME Farm được phát triển tại các khu vực có khí hậu ôn hòa, thích hợp trồng giống sầu riêng Musang King giá trị cao. Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk… đều là những khu vực có khí hậu thuận lợi trồng trọt và phù hợp khai thác du lịch sinh thái.

Thổ nhưỡng

Nước ta có ba nhóm đất chính, thể hiện rõ tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm của thiên nhiên Việt Nam. Nhóm đất feralit vùng núi thấp chiếm 65% diện tích tự nhiên, phân bố chủ yếu trên đá bazan ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Thổ nhưỡng ở những vùng này thích hợp trồng cây công nghiệp. Nhóm đất mùn núi cao chiếm 11%, chủ yếu là đất rừng đầu nguồn, phù hợp trồng cây phòng hộ đầu nguồn. Nhóm đất phù sa sông và biển chiếm 24% diện tích đất tự nhiên, thích hợp canh tác trong nông nghiệp: trồng lúa, hoa màu, cây công nghiệp hàng năm, cây ăn quả, …

Thổ nhưỡng Việt Nam có thể coi là một tài nguyên thiên nhiên ban tặng. Để có thể phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái, việc tìm hiểu và chọn ra được vị trí thổ nhưỡng thích hợp là điều rất quan trọng. Thổ nhưỡng là nơi mà thực vật hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh. Nhắc đến thổ nhưỡng chính là nói về độ phì nhiêu của nó, để đánh giá được độ phì nhiêu của đất ta cần đánh giá các tiêu chí sau:

  • Khả năng đất đó có thể cung cấp nước, nhiệt độ, không khí
  • Khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho thực vật.

VIME Farm – Giải pháp cho nông nghiệp sinh thái Việt Nam

Tại VIME Farm, các nhà đầu tư không cần lo về việc chọn lựa địa điểm hay khí hậu thời tiết. VIME Farm với đội ngũ chuyên gia nông nghiệp chuyên nghiệp, lựa chọn các khu vực nằm trên vị trí đắc địa. Ví dụ như Phú Yên – Vùng đất hoa vàng cỏ xanh thơ mộng và bình yên, là một trong những tỉnh thành có biển, núi và đồng bằng xen kẽ nhau, thời tiết thuộc miền khí hậu nhiệt đới gió mùa, thích hợp trồng sầu riêng Musang King và phát triển du lịch sinh thái.

Khai thác lợi thế về địa lý, thổ nhưỡng và khí hậu, VIME Farm cùng nhà đầu tư phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững, sinh lợi lâu dài.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
Thiết kế Website và xây dựng bởi The TRUST LAND