Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ

VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Là vùng trồng sầu riêng chủ lực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua huyện Đạ Huoai đang tập trung phát triển bền vững sản phẩm thế mạnh này theo hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, nhằm tạo ra sản phẩm sầu riêng sạch, cũng như góp phần bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay huyện Đạ Huoai hiện có hơn 15.270 ha đất sản xuất với nhiều loại cây trồng chính như điều, sầu riêng, cao su, dâu tằm và chè dưới tán điều.

Từ lâu, địa phương này được biết đến là “thủ phủ” sầu riêng tại tỉnh Lâm Đồng với gần 4.174 ha sầu riêng. Trong đó, có gần 2.200 ha đã cho thu hoạch, với sản lượng bình quân đạt hơn 25.000 tấn/năm. Hiện nay, người dân Đạ Huoai chủ yếu trồng các loại sầu riêng ghép có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao như đôna, ri6 và mong thong. Theo thống kê, năng suất sầu riêng huyện Đạ Huoai ước đạt từ 12 – 13 tấn/ha.

Đến nay, đối với cây sầu riêng, toàn huyện hiện có 538 hộ sản xuất theo các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt. Trong đó, 537 hộ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích chứng nhận còn hiệu lực là 602 ha và 1 hộ/6 ha đang triển khai thực hiện theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Trong những năm qua, địa phương này đã từng bước hình thành thói quen sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, luôn quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. Đối với người nông dân bước đầu tiếp cận sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP trên cây sầu riêng.

Phòng NN&PTNT huyện Đạ Huoai cho biết, sau 6 năm triển khai công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu huyện Đạ Huoai đã tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đối với 27 hợp tác xã, tổ hợp tác và cá nhân với diện tích 508 ha của 488 hộ nông dân trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sản phẩm sầu riêng được dán tem mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đã từng bước được thị trường và người tiêu dùng đón nhận, được bán tại các cửa hàng bán nông sản sạch trên cả nước và có giá bán cao hơn từ 15-20% so với sản phẩm sầu riêng cùng loại.

Năm 2021, địa phương đã cấp 79.635 tem dán trái cho 57 hộ thuộc 8 Tổ hợp tác trồng sầu riêng trên địa bàn các xã Đạ P’loa, Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ Oai, Đoàn Kết, thị trấn Đạ M’ri và thị trấn Mađaguôi. Từ đó, giúp sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” tiếp cận với thị trường trong nước và vươn ra thị trường xuất khẩu đáp ứng với yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe.

Để hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ, thời gian qua, địa phương đã triển khai nhiều gói hỗ trợ để người nông dân tiếp cận với nông nghiệp sạch. Theo đó, địa phương đang hỗ trợ 100% sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại địa phương lên sàn giao dịch điện tử để giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho người dân, doanh nghiệp. Theo dự kiến, tổng kinh phí hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện phát triển nông nghiệp hữu cơ (chủ yếu là sầu riêng) giai đoạn 2021 – 2025 vào khoảng 7,4 tỷ đồng.

Với các biện pháp, quy trình đang triển khai, huyện Đạ Huoai đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục giúp địa phương trong việc thực hiện cấp mã số vùng trồng đối với cây sầu riêng trên địa bàn huyện; tạo điều kiện để các doanh nghiệp thu mua đáp ứng được yêu cầu khi xuất khẩu.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
Thiết kế Website và xây dựng bởi The TRUST LAND