Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Ổn định kinh tế với mô hình sầu riêng

VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Nhiều nông dân ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, đã chuyển đổi thành công từ mô hình nông nghiệp không hiệu quả sang trồng sầu riêng. Loại cây này đang cho hiệu quả kinh tế bất chấp giá cả thị trường có bấp bênh.

Với tính chăm chỉ, tự mày mò học hỏi qua sách báo, các kênh thông tin trên internet, tham dự nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trên sầu riêng nên ông Bùi Ngọc Long, ở ấp Tân Thạnh Tây, đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó mà ông Long đã thành công với mô hình trồng sầu riêng nhiều năm qua. Ông còn lắp hệ thống tưới tiết kiệm lồng ghép hệ thống phun thuốc mà công việc chăm sóc vườn rất nhàn nhã. Vườn sầu riêng ít bệnh, năng suất cao, sản lượng trái đạt chất lượng khá. Vì vậy 2 năm qua, từ 8 công sầu riêng, ông đã mở rộng thêm 11 công mới trồng sầu riêng giống Monthong của Thái và giống Musang King của Malaysia.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng sầu riêng, ông Long cho biết: “Ban đầu tôi cũng vất vả với sầu riêng lắm vì chưa có kinh nghiệm. Vào thời điểm đó, nơi đây chưa có ai trồng sầu riêng thành công nên muốn học kinh nghiệm phải đi tận các tỉnh khác như Tiền Giang, Vĩnh Long. 20 năm trước, tôi trồng sầu riêng khổ qua xanh, vài năm sau thấy người ta chuyển sang trồng giống Ri6 có giá trị hơn, cơm ngon nên tôi dần chuyển sang giống Ri6. Lúc đầu, tôi không biết kỹ thuật ghép nên theo bạn bè tìm địa chỉ ở tận vườn của các ông chủ bên tỉnh Tiền Giang mà mày mò học hỏi. Dần biết cách làm nên từng bước đã chuyển hết 8 công sầu riêng sang ghép bo của giống Ri6. Bây giờ, dù vườn sầu riêng của tôi có cây lên đến 20 năm tuổi, bộ rễ, thân cây to, chắc khỏe và nhánh cây, tán lá luôn tươi xanh, như được trẻ hóa với những bo ghép mới. Vì vậy, trái luôn to, múi đều”.

Cũng theo ông Long, muốn sầu riêng đạt năng suất cao, bên cạnh việc sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, cây sầu riêng cần tăng cường phân hữu cơ, giữ ẩm gốc cây bằng cỏ. Với người trồng sầu riêng rất sợ cháy lá, xì mủ thân nhưng ông Long không lo ngại. Bởi ông đã có kinh nghiệm chăm sóc cây, bồi dưỡng tán lá sau thu hoạch. Ông bày tỏ: “Cây sầu riêng mà bị cháy lá thì không quang hợp được nên chất lượng và sản lượng trái sẽ bị ảnh hưởng, trái méo mó nhiều. Vì vậy, sau khi thu hoạch, tôi chăm cho bộ lá, bộ rễ cây, tạo sức cho cây phục hồi sau đợt trái trước”.

Nhờ vận dụng tốt kiến thức và kinh nghiệm từ thực tiễn, vườn sầu riêng Ri6 và giống Monthong của Thái đã cho ông nguồn thu khá cao. Giá trung bình từ 30.000-60.000 đồng/kg. Năm vừa qua, vườn của ông bán được gần hơn 6 tấn trái với giá bán trung bình mùa dịch là 60.000 đồng/kg. Năm nay, với 1,9ha sầu riêng có khoảng 150 cây đang cho trái, trung bình 30 trái/cây thì vườn sầu riêng của ông Bùi Ngọc Long sẽ cho sản lượng ước đạt 10 tấn. Nếu giá bán được như năm trước, sau khi trừ chi phí, ông sẽ thu lãi khoảng 500 triệu đồng. Ông Long chia sẻ niềm vui là hiện trái sầu riêng của ông đã được 40 ngày tuổi, đầu ra cho sầu riêng cũng khá ổn định vì sản lượng còn ít, đây là loại trái cây ngon nên thương lái luôn săn đón, đặt mua lâu dài.

Không chỉ có ông Long, gần đó có nông dân kỳ cựu như ông 6 Lực, ông Phong cũng đam mê sầu riêng, mở rộng vườn từ 2 công lên 3 công rồi tăng đến 6-7 công. Hiện tại, các nông dân đều áp dụng biện pháp canh tác tiên tiến, tưới nhỏ giọt, bón phân, phun thuốc theo định kỳ nên sầu riêng phát triển tốt, sâu, bệnh thường gặp như xì mủ trên thân, cháy lá, bọ trĩ và rầy xanh đều ít bị xâm nhập. Chính điều này đã giúp cho diện tích, sản lượng sầu riêng trên địa bàn xã Tân Phú Thạnh ngày một tăng. Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 30ha sầu riêng. Diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tăng gấp đôi so với cách đây 2 năm. Nông dân vì nhận thấy hiệu quả kinh tế nên đã chuyển đổi từ mít, các loại cây tạp sang sầu riêng. Đa số các vườn đang cho trái, cung cấp cho thị trường trên 100 tấn trái/năm.

Có thể nhận thấy rằng, hiệu quả kinh tế từ cây sầu riêng không chỉ giúp gia đình ông Long vươn lên khá giả, xứng danh được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi mà còn mang lại bước đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương. Bằng chứng là năm vừa qua, dù có dịch bệnh nhưng giá cả sầu riêng ít bị ảnh hưởng, vẫn giữ ở mức cao, giúp nông dân ổn định kinh tế gia đình.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
Thiết kế Website và xây dựng bởi The TRUST LAND