Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Hướng đi mới trong canh tác sầu riêng

VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Mô hình trồng sầu riêng đã và đang được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh phát triển cả về quy mô, chủng loại. Với ưu điểm nổi trội là đầu ra ổn định, lợi nhuận cao… loại cây trồng này đang chứng tỏ tiềm năng phát triển ở nhiều địa phương.

Sầu riêng hữu cơ

Là một trong những hộ tiên phong trong phát triển mô hình trồng sầu riêng theo hướng an toàn, anh Võ Minh Hiền (xã Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) cho biết, hiện anh đang áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel cho vườn sầu riêng diện tích khoảng 10ha của gia đình. Anh Hiền cho biết, so với canh tác theo phương pháp truyền thống, tưới sầu riêng theo công nghệ tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm.

Theo đó, nếu trồng bằng phương pháp thông thường, khi tưới sẽ tạo 1 lớp hồ trên đất. Lớp hồ này vô tình ngăn cản rễ hấp thụ ô-xy nên cây sinh trưởng và phát triển yếu. Nếu cây sầu riêng sinh trưởng yếu, dịch bệnh dễ dàng tấn công, từ đó chi phí chăm sóc sẽ nhiều hơn. Ngược lại, sử dụng công nghệ tưới của Israel, nước và chất dinh dưỡng được đưa thẳng vào bộ rễ, cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nên sinh trưởng và phát triển mạnh, sức đề kháng cao, hạn chế được sâu bệnh phá hoại, tiết kiệm chi phí canh tác.

“Nếu so sánh về chi phí sản xuất và công lao động từ đầu vụ đến lúc thu hoạch, trồng sầu riêng bằng công nghệ Israel giảm khoảng 50% so với canh tác thông thường” – anh Hiền nhấn mạnh.

Ngoài sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, trong quá trình canh tác, anh Hiền chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học mà không dùng thuốc hóa học nên rất thân thiện với môi trường; đồng thời tạo ra nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đặc biệt, không như nhiều nhà vườn khác, sầu riêng của gia đình anh Hiền chỉ thu hoạch khi đã chín nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng. “Sử dụng các loại chế phẩm sinh học, phân hữu cơ sinh học giúp đất dễ dàng hấp thụ và hòa tan. Không tồn dư trong đất nên góp phần bảo vệ môi trường xung quanh” – anh Hiền thông tin thêm.

Vụ này, vườn sầu riêng của gia đình anh Hiền cho năng suất khoảng 10 tấn trái, trọng lượng mỗi trái từ 1-5kg, bán với giá 80.000 đồng/kg. Theo anh Hiền, nhờ nắm vững kỹ thuật nên có thể xử lý sầu riêng cho ra hoa và thu hoạch trước thời điểm chính vụ từ 1-2 tháng. Do đó, sầu riêng bán được giá cao hơn, giảm được rủi ro do thời tiết mưa nhiều của tháng 4, tháng 5 (âm lịch). Nhờ trồng sầu riêng sạch mà anh Hiền không phải lo lắng về đầu ra. Hiện nay, sầu riêng được bán cho người dân địa phương, khách du lịch ở TP. Hồ Chí Minh…

Mở hướng đi mới

Từ thực tế ở những địa phương khác cho thấy, tình hình tiêu thụ sầu riêng thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Giá cả không ổn định, thường xuyên biến động do sự cạnh tranh giữa các thương lái; nhà vườn lo lắng không bán được, sợ rớt giá, nên cho thu hoạch trái chưa chín, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín của mặt hàng sầu riêng.

Mặt khác, giá sầu riêng thường ở mức cao nên những sản phẩm chế biến từ sầu riêng chưa được chú trọng, quan tâm nhiều và sản phẩm chưa thật sự đa dạng. Ngoài ra, còn có yếu tố tác động từ chính thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn là Trung Quốc, tạo nên tâm lý bất an cho người sản xuất cũng như bị động cho các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu.

Thấy được những tồn tại trên, anh Võ Minh Hiền đã có những dự định mới trong thời gian tới nhằm nâng cao giá trị của cây sầu riêng. Trước mắt, gia đình anh sẽ tiếp tục phát triển mô hình trồng sầu riêng bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học để tạo ra nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, anh Hiền sẽ hoàn thiện các thủ tục để đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sầu riêng sạch của gia đình, từ đó giúp cho việc đưa nông sản vào các hệ thống siêu thị dễ dàng hơn.

Ngoài ra, anh Hiền còn dự định sẽ nghiên cứu, đầu tư hệ thống làm sản phẩm sầu riêng sấy lạnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Trang bị thêm hệ thống phun thuốc tự động bằng máy bay không người lái (drone); máy dọn vườn, máy dọn mương… Đồng thời, tiến hành chào hàng, quảng bá sản phẩm rộng rãi, nhằm mở rộng thị trường cho sầu riêng hữu cơ của gia đình.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
Thiết kế Website và xây dựng bởi The TRUST LAND