Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Nở rộ dịch vụ cho thuê đất trồng rau sạch

VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Nhu cầu sử dụng rau an toàn ngày càng gia tăng tại TP.HCM đã kéo theo nhiều ý tưởng kinh doanh mới. Bên cạnh dịch vụ tư vấn, cung cấp vật tư, thi công trồng rau tại nhà, mô hình cho thuê đất trồng rau cũng đang phát triển khá sôi động.

Tham khảo tại 1 nhà vườn, chi phí để khách sở hữu một mảnh vườn 10m2 tại đây là 650.000 đồng/tháng và khách hàng phải ký hợp đồng tối thiểu 3 tháng.

Trang trại cũng cung cấp hạt giống và vật tư nông nghiệp để khách hàng lựa chọn. Những ngày khách không thể đến chăm sóc vườn, nông trại có dịch vụ chăm sóc hộ khách với giá 200.000 đồng/tháng.

Dù với diện tích nhỏ và sản lượng rau từ vườn không đủ cho nhu cầu rau sạch của gia đình, thế nhưng điều quan trọng là các khu vườn này mang lại cảm giác sở hữu và cơ hội để các thành viên gia đình trải nghiệm “làm nông dân”.

Không nhắm mục tiêu vào trải nghiệm, nhiều dịch vụ cho thuê đất trồng rau nở rộ trong thời gian gần đây lại hướng tới mục tiêu cung cấp đủ lượng rau an toàn theo nhu cầu của người dùng.

Tại các quận Thủ Đức, Hóc Môn, Tân Bình… nhiều nông trại đã ra đời với dịch vụ trọn gói từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và giao rau tận nơi; khách hàng có thể chọn loại rau mình thích, được tham quan vườn bất kỳ lúc nào và theo dõi, kiểm soát việc chăm sóc qua hình ảnh, báo cáo mà nông trại gửi đến qua mạng xã hội hoặc các phần mềm trên điện thoại di động.

Nhu cầu sở hữu vườn rau sạch cho gia đình của người dân thành phố đang thu hút nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào mô hình này. Tuy nhiên, để “vườn rau cho thuê” không dừng lại là trào lưu, cần có sự tư vấn, kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan có thẩm quyền cũng như sự tâm huyết của người thực hiện dự án.

Trên các trang rao vặt không thiếu những nhà cung cấp vườn rau cho thuê với giá chỉ 600.000 đồng/tháng (diện tích 4,2m2), cam kết quá trình trồng hoàn toàn không sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… nhưng lại mạnh dạn đảm bảo cung cấp đủ 20kg/tháng khiến không ít người nghi ngại về chất lượng sản phẩm.

Xét về hiệu quả, vườn rau cho thuê là mô hình tích cực vì vừa giải quyết được nhu cầu sở hữu vườn rau an toàn với quỹ thời gian eo hẹp của người dân thành thị, vừa giúp các nông trại giải quyết đầu ra cho sản phẩm vì “thuê vườn rau” cũng là một hình thức “trả trước” của khách hàng. Để mô hình này phát triển, rất cần sự quản lý, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, các nông trại cũng cần chủ động mang mẫu đất, nước, mẫu sản phẩm… để lấy chứng nhận an toàn. Những hình thức công khai quá trình gieo trồng, chăm sóc, tạo điều kiện để khách hàng giám sát cũng là một cách để lấy được niềm tin của người tiêu dùng.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Hướng đi mới trong canh tác sầu riêng

Mô hình trồng sầu riêng đã và đang được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh phát triển cả về quy mô, chủng loại. Với ưu điểm nổi trội là đầu ra ổn