Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Cơ hội và thách thức cho startup nông nghiệp sạch

VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành, nông sản sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo đang trở thành nhu cầu cấp thiết.

Điều đó đang mở ra cơ hội khởi nghiệp trong nông nghiệp, đặc biệt là startup nông sản sạch, hữu cơ, chất lượng cao. Hiện nay có khá nhiều startup cung cấp giải pháp trồng rau sạch cho các hộ gia đình, đưa thực phẩm sạch ra thị trường có nguồn gốc rõ ràng… được nhân rộng và thị trường ủng hộ.

Đây được coi là lĩnh vực giàu tiềm năng, tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, startup nông nghiệp sạch cũng phải đối mặt với nhiều thách thức.

 1. Cơ hội
 • Việt Nam từ trước đến nay vẫn là nước nông nghiệp, vì thế, cơ hội cho khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp rất rõ ràng.
 • Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành, nông sản sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo đang trở thành nhu cầu bức thiết. Lượng tiêu thụ đang ngày càng gia tăng, trong khi cung chưa đủ cầu.
 • Cơ hội xuất khẩu nông sản sạch, an toàn, nông sản hữu cơ ra thị trường thế giới, sân chơi đầy tiềm năng đang được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Nhu cầu thực phẩm hữu cơ trên thị trường thế giới đang rất lớn, mở ra cơ hội xuất khẩu tốt cho các công ty trong nước.
 • Trong 5 năm gần đây, lĩnh vực nông nghiệp cũng nhận được nhiều hơn những hỗ trợ từ Chính phủ, góp phần thu hút các nhà đầu tư đổ tiền vào nông nghiệp tuy chưa xứng đáng với tiềm năng cũng như đem lại hiệu quả như mong đợi.
 • Nguồn vốn ngoại, nhất là từ Nhật Bản tìm đến lĩnh vực nông nghiệp nước ta có xu hướng gia tăng. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang có kế hoạch đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, mang đến cơ hội cho nhiều startup và doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực này.
 1. Thách thức
 • Những rào cản đang ngăn bước startup Việt nói chung phát triển như thiếu hệ sinh thái khởi nghiệp, thủ tục hành trình còn rườm rà, chưa có hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho thị trường khởi nghiệp phát triển…
 • Thu nhập của người dân còn thấp và dân trí chưa cao, khiến việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng về giá trị của nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ gặp không ít khó khăn.
 • Hầu hết người tiêu dùng vẫn có thói quen lâu đời thích đi chợ mua thực phẩm tươi sống như gà, vịt về tự giết mổ với quan niệm như thế sẽ có thực phẩm sạch và an toàn để ăn. Trong khi việc con gà, con vịt được nuôi như thế nào cũng tác động không nhỏ đến chất lượng thực phẩm. Để thay đổi tư duy này không hề đơn giản.
 • Startup nông nghiệp sạch đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài, điều kiện vay và nhận hỗ trợ vốn gặp nhiều khó khăn.
 • Nhiều bạn trẻ không thích “chân lấm, tay bùn” như thế hệ cha ông họ từng phải trải qua vì tâm lý học hành đại học, tiếp xúc với công nghệ hiện đại…

Với những cơ hội và thách thức trên, các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực này nên bắt đầu bằng những dự án nhỏ, để tồn tại, tích lũy rồi sau đó mới nghĩ đến việc phát triển mở rộng thị trường. Đừng vội nghĩ đến những điều to tát (nếu điều kiện chưa cho phép) để rồi lại nản chí trước những khó khăn xuất hiện trong quá trình khởi nghiệp.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
Thiết kế Website và xây dựng bởi The TRUST LAND