Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Mô hình nông trại sinh thái gắn với du lịch

Hướng tới sự phát triển của nông nghiệp kết hợp với du lịch, mô hình nông trại sinh thái gắn với du lịch càng ngày càng được ưa chuộng bởi sự mới mẻ và giá trị kinh tế mà mô hình đem đến. Loại hình này không những giữ gìn môi trường cảnh quan sinh thái, phát triển nông nghiệp theo hướng đi mới mà còn tạo thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách tới thăm.

Nông trại sinh thái là gì?

Nông trại sinh thái là dạng mô hình tích hợp giữa các hoạt động nông nghiệp như chăn nuôi, trồng vườn,… với du lịch tham quan, trải nghiệm làm nông và mua sản phẩm. Đây là mô hình phát triển du lịch được đánh giá cao, du khách không những được trải nghiệm, thăm thú trực tiếp quá trình làm việc của nông dân mà còn được thỏa sức thả mình vào với thiên nhiên.

Khai thác tiềm năng kinh tế mô hình sinh thái kết hợp du lịch

Hiện nay, xã hội ngày một phát triển hiện đại hóa kéo theo những tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Đặc biệt tại các thành phố lớn, không khí được cảnh báo mức độ ô nhiễm trầm trọng với khói xe cộ và bụi mịn. Những ngày cuối tuần, người dân thành phố thường có mong muốn được về các vùng quê, hít thở không khí trong lành và hòa mình vào thiên nhiên để tìm lại nguồn sống sau một tuần làm việc vất vả.

Mô hình nông trại sinh thái hiện đang được nhiều vùng nông thôn nước ta phát triển và khai thác triệt để cả về nông sản và tiềm năng du lịch. Nông trại sinh thái kết hợp du lịch là một điểm đến được nhiều du khách quan tâm hiện nay. Theo thống kê du lịch sinh thái tại Việt Nam có trên 30% khách quốc tế và trên 50% khách nội địa. Điều này có thể cho thấy, tiềm năng về mô hình sinh thái kết hợp du lịch đang rất lớn.

Điều du khách cần nhất khi đến trải nghiệm tại các mô hình này là một không gian gần gũi thiên nhiên, mộc mạc, mang nét cổ xưa và được tận hưởng không khí trong lành, thoải mái. Các hoạt động du lịch sinh thái thường là trải nghiệm trồng trọt, gieo hạt, tưới rau, hái quả, cho vật nuôi ăn, chặt củi, nhóm bếp, nấu ăn,…Đều là những hoạt động dân dã vô cùng thú vị giúp du khách hòa mình vào với cuộc sống bình dị nhà nông và có những quãng thời gian thanh lọc cơ thể trong bầu không khí trong lành.

Chính những lợi ích trên đã giúp thúc đẩy mô hình nông trại sinh thái gắn với du lịch phát triển mạnh trong những năm gần đây và được nhiều nhà đầu tư quan tâm và khai thác tiềm năng kinh tế từ mô hình này. Với sự phát triển của mô hình đã giúp đổi mới nhiều vùng nông thôn, người dân có thêm việc làm, kinh tế nhờ đó cũng đi lên.

Giữa cuộc sống hiện đại với nhiều tiện nghi, rất nhiều người có mong muốn cho chính bản thân và gia đình được tận hưởng cuộc sống trong lành, hòa mình vào thiên nhiên. Vừa được thỏa sức trở về tuổi thơ, vừa được hít thở không khí trong lành. Đây cũng chính là cơ hội gắn kết gia đình, gắn kết tình thân thêm bền chặt.

Đặc biệt ở Phú Yên, du lịch cũng đang ngày một phát triển và đi lên, nơi đây được nhiều người ví như là xứ sở “Hoa vàng trên cỏ xanh” bởi cảnh đẹp đến nỗi mê đắm lòng người. Với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và sự đầu tư khủng từ các nhà đầu tư. Phú Yên khẳng định vị thế phát triển xa hơn trong tương lai. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, tổng lượt khách đến tỉnh trong 4 ngày lễ 2/9 đạt hơn 41.000, khách lưu trú đạt gần 25.000 lượt. Phần lớn là du khách đến từ Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh lân cận. Tỉ lệ khách tăng 138%, khách lưu trú tăng 183% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm chưa có Covid-19 (Bùi Toàn – Tâm Anh/ Vnxpress).

Gia tăng lợi nhuận từ mô hình nông trại sinh thái cùng VIME Farm

Việt Nam là quốc gia đang phát triển, nông nghiệp vẫn là yếu tố chủ chốt trong nền kinh tế. Dựa trên lợi thế này, VIME Farm phát triển các mô hình nông trại sinh thái áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ cao, cùng nhà đầu tư tạo ra những sản phẩm nông sản chất lượng, có giá trị kinh tế, đem lại lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, không chỉ khai thác lợi nhuận nông sản từ nông trại sinh thái, từ năm thứ 3 trở đi, chủ đầu tư có thể mở rộng khai thác thêm mô hình du lịch sinh thái tại cái nông trại này. Xu hướng du lịch này ngày một phát triển khi đưa con người thoát khỏi cuộc sống vội vã, ngột ngạt của phố thị, thêm gần gũi thiên nhiên và được sống trong bầu không khí trong lành.

Trong tương lai không xa, mô hình này sẽ phát triển vượt bậc bởi tiềm năng giá trị kinh tế mà mô hình đem lại cũng như nhu cầu không nhỏ của các khách du lịch.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
Thiết kế Website và xây dựng bởi The TRUST LAND