Kiến tạo Nông Trại sinh thái bền vững

Lợi ích và thách thức khi áp dụng phương thức nông nghiệp công nghệ cao

VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

Định nghĩa về nông nghiệp công nghệ cao còn tùy thuộc vào từng quốc gia, từng quan điểm hay kinh nghiệm của mỗi cá nhân.

Tuy nhiên về tổng thể, nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại để sản xuất nhằm tạo ra bước đột phá về năng suất và chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội để đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Lợi ích

  • Nông nghiệp công nghệ cao 4.0 tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, sản lượng cao, chất lượng tốt và đặc biệt thân thiện với môi trường. Việc ứng dụng công nghệ cao giúp nhà sản xuất tiết kiệm tối đa các chi phí như nước, các loại phân bón hữu cơ, phân npk, thuốc bảo vệ thực vật và nhờ thế mà luôn đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Chính vì những ưu thế nổi bật như vậy, mà cũng dễ hiểu khi nông nghiệp công nghệ cao đang dần trở thành hình mẫu cho nền nông nghiệp của thế kỉ XXI.
  • Nông nghiệp công nghệ cao 4.0 sẽ giúp nông dân chủ động sản xuất, giảm phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, từ đó mở rộng quy mô sản xuất cũng như năng suất tăng lên gấp bội.
  • Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp giảm giá thành sản phẩm, đa dạng hóa thương hiệu, cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.
  • Ứng dụng công nghệ sinh học trong quy trình chọn giống, tạo giống cây trồng , phù hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu thiệt hại.

Những ưu điểm của nông nghiệp công nghệ cao hiện nay đã giúp cho ngành nông nghiệp thế giới có những bước tiến phát triển vượt bậc. Nếu như trước kia, công nghệ 4.0 chỉ có thể dùng trong chế biến thực phẩm thì bây giờ có thể dễ dàng nhận thấy trên những cánh đồng, công nghệ đã dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong nông nghiệp.

Theo báo cáo, các tiến bộ về khoa học công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Mức độ tổn thất của nông sản đã giảm đáng kể (lúa gạo còn dưới 10%,…). Mức độ cơ giới hóa ở khâu làm đất đối với các loại cây hàng năm (lúa, mía, ngô, rau màu) đạt khoảng 94%; khâu thu hoạch lúa đạt 50% (các tỉnh đồng bằng đạt 90%). (Lê Linh/ dangcongsan.vn)

Thách thức

Trước hết, phải có cơ chế ưu đãi cao nhất về thuế, đất đai, hạ tầng, tín dụng,… Thậm chí, có thể đưa ra các chính sách ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này trong thời gian ngắn.

Thứ hai là nhanh chóng lấp đầy khoảng trống đầu tư cho nghiên cứu sinh học và nghiên cứu ứng dụng công nghệ. Đầu tư cho công nghệ nông nghiệp hiện đang ở mức rất thấp. Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, năm 2018 sản xuất nông nghiệp đóng góp 14,57% GDP nhưng đầu tư cho nông nghiệp chỉ đạt 5-6 % GDP.

Thứ ba là ban hành các quy chuẩn, chứng nhận kỹ thuật cho các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, nhãn sản phẩm phải ghi đầy đủ nguồn nguyên liệu đầu vào.
Một khi các quy định về nhãn mác sản phẩm không còn lắt léo, sản phẩm công nghệ cao có lợi thế cạnh tranh thì doanh nghiệp mới dám bỏ tiền đầu tư.

Thứ tư, cần đào tạo lại lao động các lĩnh vực công nghệ cao 4.0 trong nông nghiệp. Nếu doanh nghiệp đào tạo trực tiếp thì phải có chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo, có chính sách tương ứng để giải quyết lao động dôi dư.

VIME Farm khai thác mô hình nông nghiệp công nghệ cao 4.0

Nắm bắt được lợi ích to lớn từ công nghệ 4.0, VIME Farm phát triển các mô hình nông trại áp dụng công nghệ 4.0. Với ứng dụng công nghệ 4.0 vào các mô hình trang trại, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm xuyên suốt quá trình đầu tư cùng VIME Farm. Ứng dụng công nghệ mang lại lợi ích to lớn như việc gia tăng năng suất sản xuất, tối ưu hóa việc chăm bón, tăng năng suất sản lượng nông sản, giảm chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian thu hồi vốn, lợi nhuận kinh tế mang lại cho nhà đầu tư cao hơn nhiều lần so với mô hình nông nghiệp cũ.

Các nhà đầu tư không cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về nông nghiệp vẫn có thể trở thành chủ nhân của những mô hình nông trại sinh thái với sự hỗ trợ đắc lực từ VIME Farm và ứng dụng công nghệ 4.0.

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao 4.0 sẽ tạo ra một lượng lớn nông sản, vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có được nguồn lực sản xuất, các cơ quan quản lý cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng thị trường tiêu thụ nông sản. Chỉ khi đón đầu được nhu cầu thị trường thì việc tổ chức và lập kế hoạch sản xuất mới đảm bảo cân đối và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Với mong muốn kiến tạo nên một giải pháp nông nghiệp Xanh – Hiện đại, VIME Farm mang đến một giải pháp phát triển vườn sinh thái chất lượng cao với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến theo quy trình Global Gap. Phát huy sức mạnh công nghệ cao 4.0 trong việc quản lý các nông trại tạo ra một mô hình khép kín tối ưu hóa năng suất, chi phí.

Chia sẻ:
VIME Farm
VIME Farm
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VIME Farm đã chạm đến nhiều trái tim yêu nông nghiệp, cùng chúng tôi xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp bền vững và góp phần thúc đẩy giá trị hữu hình lẫn vô hình cho lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.
VIME Farm • Giải nháp vườn sinh thái toàn diện

VIME Garden Long Khánh, Đồng Nai

Khi cả thế giới đang đối diện với nhiều vấn đề môi trường và kinh tế. Việt Nam luôn được vinh danh là một đất nước kiên cường trước mọi khó khăn và

Thiết kế Website và xây dựng bởi The TRUST LAND